Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của GiuseArt.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "giuseart". (Ví dụ: thiệp tân linh mục giuseart). Tìm kiếm ngay
2892 lượt xem

Bông Thủy Tinh Có Độc Hại Không?

Được hình thành từ những sợi thủy tinh tổng hợp – nhóm vật liệu vô cơ dạng sợi chứa aluminum hoặc xilicat canxi và một lượng nhỏ oxit và kim loại khác. Loại sợi thủy tinh tổng hợp này được làm nhờ sự kết hợp giữa đá, xỉ, đất sét hoặc thủy tinh. Vì thế mà cấu trúc của sợi thủy tinh tổng hợp khác với những sợi vô cơ tự nhiên khác như amiang, bởi không tồn tại cấu trúc phân tử thạch anh.

Bông Thủy Tinh Có Độc Hại Không?
Bông Thủy Tinh Có Độc Hại Không?

Bông thủy tinh ngày nay được ứng dụng khá lớn, hầu hết với các ngành công nghiệp, với những sản phẩm cách âm, cách nhiệt, chống cháy do chịu được nhiệt độ cao. Nhờ được làm từ sợi thủy tinh– nguyên liệu có khả năng  chịu được nhiệt độ cao, độ bền lớn do chịu được độ ăn mòn lớn, vì thế trong nhiều công trình chống cháy, chống ồn người ta sử dụng sợi thủy tinh để tăng hiệu quả: phòng ngủ, phòng hát, hội trường, sử dụng cách âm, chống tiếng ồn, hay ứng dụng trong chống nóng, của mái tole… Bông thủy tinh với ứng dụng lớn, nhà sản xuất ngày càng chú trọng trong khâu sản xuất.

Ứng dụng lớn do có nhiều tính năng của bông thủy tinh, nhưng có ai biết về khả năng khuếch tán trong môi trường không khí  của bông thủy tinh, đặc biệt trong quá trình thị công, đồng thời có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay chưa? Như chúng ta đã biết, sợi thủy tinh đã nhỏ, vậy mà những bông thủy tinh còn nhỏ, mỏng hơn rất nhiều, phải tới 200 bông thủy tinh mới tạo được một sợi tóc, vì thế khi tiếp xúc môi trường có chứa bông thủy tinh, con người nhiễm qua đường hô hấp, bông thủy tinh nhẹ bay vào không khí, tạo thành bụi, con người hít phải bông thủy tinh vào phổi, gây những hiện tượng kích ứng da.

Bông thủy tinh có độc hại hay không?

Sợi bông thủy tinh tổng hợp dễ gây kích ứng mắt hay da khi tiếp xúc, như xuất hiện  hiện tượng “ ngứa do sợi thủy tinh”, ngoài ra sợi bông thủy tinh có thể gây những kích ứng đường hô hấp trên mũi, họng hay các phần của phổi, gây ra khó chịu hô hấp, tắc mũi hay ho. Ảnh hưởng này có thể sau một thời gian sẽ biến mất, và nhờ có những bảo hộ lao động nên trong quá trình tiếp xúc với sợi bông thủy tinh, con người không bị kích ứng quá mạnh, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Nhưng chú ý của các nhà khoa học, khi thực hiện khảo sát với những công nhân sản xuất bông thủy tinh, tiếp xúc trực tiếp lại trong một thời gian dài có thể gây những vấn đề nghiêm trọng trong sức khỏe, vì thế mà nhớ đảm bảo an toàn lao động, chuẩn bị đầy đủ những bảo hộ lao động: quần áo, gang tay, kính mắt,… Chưa xuất hiện những trường hợp kích ứng da do tiếp xúc với bông thủy tinh, sợi thủy tinh được khẳng định là nguyên liệu không ảnh hưởng như các chất hóa học khác tới cơ thể con người, nhưng hoàn toàn có thể gây phôi nhiễm cơ thể qua da và hệ hô hấp. Vì thế chú ý sử dụng an toàn khi sản xuất, thi công hay sử dụng, đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Bông thủy tinh có thể gây ảnh hướng tới ai?

Bông thủy tinh ít có khả năng gây hại tới sức khỏe, cũng như cuộc sống của con người, không có mức độ độc hại như chất hóa học, nhưng khi bị phôi nhiễm bông thủy tinh, hãy thật bình tĩnh, bông thủy tinh có thể thâm nhiễm ra khỏi cơ thể bạn nhanh chóng. Bạn có thể bị phơi nhiễm bông thủy tinh, khi những tấm cách điện, cách nhiệt ở trần nhà, nơi làm việc có cấu trúc bông thủy tinh, bị hỏng, thành bụi trong không khí. Ở mức độ nhẹ, bạn hít phải sợi bông thủy tinh nhỏ li ti, da hay mắt bạn có thể bị tiếp xúc với sợi bông thủy tinh do chạm vào mà không sử dụng bảo hộ lao động.

Những công nhân trong môi trường công nghiệp sản xuất sợi bông thủy tinh có khả năng phơi nhiễm bông thủy tinh cao nhất. Hay những nhân viên phải làm việc, tiếp xúc với người công nhân trong công xưởng cũng có khả năng cao phơi nhiễm bông thủy tinh.

Phương pháp phòng tránh phơi nhiễm và cách khắc phục khi dính phải bông thủy tinh:

Việc thực hiện phòng tránh phơi nhiễm bông thủy tinh là hoàn toàn cần thiết khi muốn bảo vệ sức khỏe, dù là những tác động nhỏ nhất đến sức khỏe bạn cũng không muốn chạm phải, bạn cần chú ý để tránh phơi nhiễm bông thủy tinh:

  • Luôn sử dụng những trang thiết bị bảo hộ bao gồm: kính mắt, gang tay, quần áo bảo hộ dài tay , đồ phòng sạch khi tiếp xúc với bông thủy tinh trong bất kỳ trường hợp nào.
  • Không nên đặt bông thủy tinh ở hướng gió thổi;

Nhưng nếu gặp phải trường hợp tiếp xúc với bông thủy tinh mà không có bảo hộ, và bạn nguy cơ cao bị phợi nhiễm bông thủy tinh, cần thực hiện:

  • Loại bỏ những sợi bông thủy tinh nhỏ li ti như hạt bụi bằng băng dính;
  • Dùng nhíp gắp các sợi bông thủy tinh khoáng ra khỏi cơ thể;
  • Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn các sợi bông thủy tinh trên cơ thể, sử dụng nước rửa sạch vùng da, để loại bỏ hoàn toàn sợi thủy tinh trên da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.